Phương tiện giao thông tại Philippines

0
281

Phương tiện giao thông là điều luôn phải quan tâm khi bạn sống tại bất kỳ đâu. Đối với các chương trình du học Philippines ngắn hạn, các bạn học viên tối thiểu sẽ có thời gian lưu trú là 4 tuần trở lên vì vậy bạn phải luôn quan tâm đến vẫn đề phương tiện đi lại và các hoạt động giao thông gần tại trường mà bạn theo học nhé.

Đừng chủ quan khi không quan tâm đến phương tiện giao thông, khi du học Philippines tức là bạn đã đến một đất nước mới lạ, một sự bất tiện nào đấy cũng có thể trở thành sự khó khăn không đáng có. Vì dụ bạn muốn đi mua sắm, bạn muốn đi du lịch hay đơn giản bạn muốn đổi vé máy bay nay phòng vé Mactan? Mọi hoạt động của bạn ngoài trường đều cần có sự trợ giúp của phương tiện giao thông.

Xe Tricycle

Xe Tricycle là loại xe công cộng phổ biến tại Philippines được thiết kế với xe máy động cơ có ba bánh xe. Đây được coi là một hình thức bản địa của xe kéo tự động tự chế của người dân tại Philippines. Tại các thành phố nhỏ đặc biết là khu vực nông thôn, xe Tricycle chính là phương tiện giao thông chủ yếu.

Gía tiền cho một chuyến đi tricycle không hề mắc chỉ dao động từ 8 peso đến 10 peso tùy từng khu vực. Với Cebu bạn có thể đi với giá 8 peso/người. Khi bạn không muốn đi tricycle theo tuyến đường đã định sẵn có thể trả giá để sử dụng xe riêng cho việc đi lại. giá dao động không quá mắc từ 50 peso trở lên tùy vào quãng đường mà bạn sẽ đi.

Xe Tricycle

Xe tricycle cũng được nhiều lái xe tân trang với những sidecar hay những miến lót bảo hiểm, tay vịn. vì sự phổ biến của loại xe này mà nhiều công ty lớn đã đầu tư sản xuất xe ba bánh chở khách hàng loạt tại Philippines như Fitcor Marketing.

Tại phía Bắc Midanao hay Cagayan city, bạn còn có thể nhìn thấy những chiếc xe tricycle được tân trang đặc biết với hai cabin kín chiếc xe máy ở giữa và có thêm hai bánh xe hai bên. Chiếc xe này được gọi là Motorela, tại địa phương có biệt danh là “jeepney mini.

Tuy nhiên xe tricycle chỉ là loại xe mà khi bạn nên đi về vùng nông thôn du lịch hoặc chỉ thử cho biết thôi nhé vì độ an toàn của xe không được đảm bảo cao.

Xe Jeepney

Jeepney là phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất tại Philippines và được coi là một biểu tượng văn hóa và nghệ thuật tại Philippines. Tại Hội chợ thế giới năm 1964, Philippines đang trưng bày một chiếc xe Jeepney đường phố được trang trí màu sắc đại diện cho hình ảnh quốc gia này.

Xe Jeepney được đi theo chuyến giống với xe bus tại Việt Nam. Tuy nhiên Jeepney tại Philippines không có trạm dừng, bạn có thể xuống bất cứ chỗ nào trên đường đi. Giá mỗi chuyến Jeepney dao động từ 7 peso đến 20 peso tùy theo chuyến mà bạn đi. Thông thường với các chuyến Jeepney trong trung tâm thành phố chỉ dao động 7-10 peso.

Xe Jeepney

Jeepney xuất hiện và thế chiến II tại Philippines với mục đích chuyên chở quân đội Mỹ. Sau được phục vụ trong cuộc sống hàng ngày. Jeepney là từ ghép của từ xe jeep và rẻ tiền (tiềng Philippines) chỉ về phương tiện giao thông được ưu chuộng tại đây.

Cũng như xe bus tại Việt Nam do đông người nên trên Jeepney vẫn có những hành động móc túi và trộm tiền. Vì vậy hãy luôn cẩn thận với tư trang của mình khi đi Jeeney nhé.

Taxi

Taxi rất phổ biến tại Philippines đặc biệt là tại các thành phố lớn. Taxi của Philippines được quy định bởi sở giao thông vận tải (DOTC), Văn phòng thông vận tải Đất (LTO), và nhượng quyền thương mại và điều tiết Board Land Transportation (LTFRB). Các xe taxi có thay đổi từ mô hình và sử dụng. Hầu hết các xe taxi có biển số màu vàng, dấu hiệu taxi, Số đăng ký LTFRB, và bắt buộc phải có đồng hồ km.

Giá tiền mở cửa xe taxi của Philippines là 40 peso/lượt tuy nhiên số chặng đường đi lại rẻ hơn tại Việt Nam rất nhiều.

Taxi tại Philippines

Taxi trong suốt những năm 1990 không có một hệ thống mã màu nhưng trong năm 2001, LTFRB bắt buộc tất cả xe taxi phải là màu trắng. Một số công ty taxi, tuy nhiên, vẫn còn sử dụng màu sắc riêng của họ để phân biệt các đơn vị của họ trong khi vẫn giữ mái nhà và các cột màu trắng. Sân bay taxi, mặt khác, có màu vàng. Mặt sau của chiếc xe có số điện thoại của công ty taxi và LTFRB in báo cáo bất kỳ lái xe thiếu thận trọng.

Nhiều học viên du học Philippines đều nhận xét rằng xe taxi tại Philippines rất rẻ nhưng lại cũ và hay có mùi. Đặc biệt bạn nên nhớ khi lên xe taxi thì phải bật đồng hồ km và không nên trả giá trọn gói trước khi lên xe.

Du học Philippines có rất nhiều thời gian để các bạn trải nghiệm và tìm hiều khám phá về văn hóa cuộc sống và con người nơi đây.

Nguồn : Du học tiếng Anh tại Philippines cùng MYD

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY