An ninh tại Philippines hiện nay có an toàn hay không?

0
3949

An ninh tại Philippines hiện nay có an toàn hay không? Tình hình IS tại Philippines bây giờ như thế nào? An ninh có được đảm bảo hay không? Có bạo động hay hỗn loạn gì không? Đó là câu hỏi mà suốt những ngày qua MYD đã nhận được từ nhiều học viên tại Việt Nam của mình.

MYD xin cập nhật một số thông tin về tình hình an ninh tại Philippines hiện nay. MYD không phải là những chính trị gia nhưng thông qua những tin tức tình hình hình tại của đất nước mà mình đang ở để gửi đến các bạn những góc nhìn sắc nét hơn. Vì nhân viên của MYD thường trú dài hạn tại đây và thường qua lại giữa các tỉnh đảo của Philippines.

Philippines là một quốc đảo với hàng ngàn đảo lớn nhỏ trong đó có không ít các hoang đảo hầu như không có dấu chân người. Việc thông thương giữa các tỉnh đảo chủ yếu là máy bay sau đó là đến tàu thuyền. Vì vậy nếu có chiến sự tại tại một vài tỉnh đảo của Philippines hầu như khó có chuyện lan rộng ra cả quốc gia Philippines. Do đó an ninh tại Philippines luôn được đảm bảo ở mức độ nhất định.

Philippines được chia làm 3 khu vực gồm Luzon với Manila là thành phố trung tâm, Visaya với Cebu và Mindanao với Davao. Trong đó khu vực Mindanao luôn được xem là khu vực có an ninh bất ổn hàng chục năm nay của Philippines nên xung đột lần này hoàn toàn không phải là vấn đề lớn tại Philippines.

Bản đồ địa lý của Philippines gồm 3 khu vực địa hình chính: Luzon, Visaya và Mindanao
Bản đồ địa lý của Philippines gồm 3 khu vực địa hình chính: Luzon, Visaya và Mindanao

Các trường Anh ngữ quốc tế đều nằm tại các tỉnh đảo được đánh giá là những tỉnh đảo có an ninh tại Philippines đảm bảo an toàn hàng đầu như Cebu, Baguio, Clark, Iloilo, Bacolod,…

TÌNH HÌNH AN NINH TẠI PHILIPPINES?
Tuyên bố tổ chức phiến quân địa phương tấn công vào thành phố Marawi (thuộc Midanao) của chính phủ Philippines chỉ thể hiện lòng quyết tâm diệt trừ các tổ chức phiến quân thiết lập an ninh tại Philippines của quốc gia này. Tuy nhiên tuyên bố này cũng gây ra không ít hoang mang và dẫn đến nhiều cập nhật thông tin sai hoặc quá lên của một số cá nhân, tập thể tại Việt Nam.

Tổ chức phiến quân này hoàn toàn không thuộc tổ chức IS mà chỉ tự xưng đi theo ý thức hệ của nhóm này và trung thành với Thánh giáo của họ. IS cũng chưa hề công nhận bất kỳ tổ chức phiếm quân nào tại Đông Nam Á thuộc về IS. Vì vậy đây chỉ là xung đột của một nhóm phiến quân Hồi giáo thu hút ánh nhìn của tổ chức này.

Hình ảnh quân đội Philippines tiến vào thành phố Marawi
An ninh tại Philippines tiến vào thành phố Marawi, Mindanao

Điều tiếp theo MYD muốn nhấn mạnh Marawi chỉ là một thành phố nhỏ tương đương với 1 thị trấn tại Việt Nam. Nên việc chiếm đóng và thế giằng co hoàn toàn không có. Sở dĩ sự việc kéo dài vì ngay khi phiến quân gây chiến, chính phủ ưu tiên hàng đầu cho việc di tản người dân. Hiện nay chiến sự tại Marawi hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của chính phủ và không hề có bất cứ sự ảnh hưởng nào khác đến các vùng lận cận của thành phố.

Tình hình tại các tỉnh đảo khác của Philippines vẫn bình yên, cuộc sống diễn ra bình thường và thoải mái. Không một ai tại các khu vực này chịu sự căng thẳng tại Marawi.

Binh sĩ Philippines tiến quân trên con phố ở Marawi và đang dành thắng thế
Lực lượng an ninh tại Philippines tiến quân trên con phố ở Marawi và dành thắng thế áp đảo

Hàng tuần các học viên Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Nga, Ả Rập… vẫn đến và nhập học tại các trường Anh ngữ Philippines. Và Đại sứ quán các nước hoàn toàn không có bất cứ khuyến cáo nào dành công dân của họ phải rời khỏi hay không nhập cảnh tại Philippines trong thời gian này.

Các nước đều có nhận định đúng đắn và chinh xác về tình hình an ninh tại Philippines. Vì vậy học viên Việt Nam đừng nên quá hoang mang dẫn đến những kế hoạch đã đề ra của mình không được thực hiện.

MYD chúc các bạn có những chương trình kế hoạch học tập thật tốt tại Philippines nhé !

Nguồn: Du học tiếng Anh tại Philippines cùng MYD

 

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY