Tiếng anh cũng là ngôn ngữ chính thức của Philippines

0
21

Tiếng anh cũng là ngôn ngữ chính thức của Philippines được sử dụng rộng rãi ở Philippines. Trong những năm gần đây Philippines đã trở thành quốc gia thu hút nhiều lượng học viên từ nhiều nước khác nhau để đến đây du học tiếng Anh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Nga… Vậy điều gì đã khiến Philippines – Quốc đảo xinh đẹp, trở thành lựa chọn hàng đầu của các học viên với mong muốn trau dồi và tăng khả năng tiếng Anh?

Quốc đảo Philippines
Quốc đảo Philippines

TIẾNG ANH CŨNG LÀ NGÔN NGỮ CHÍNH CỦA PHILIPPINES

Philippines có hệ thống ngôn ngữ rất đa dạng ước tính khoảng 700 ngôn ngữ bản địa khác nhau mà trong đó Tagalog là ngôn ngữ được coi là phổ thông tại Philippine. Tuy nhiên tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ chính thức và được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày của người dân nơi đây. Hơn thế nữa tiếng Anh còn là ngôn ngữ bắt buộc trong các trường học tại đây, giáo trình, sách giáo khoa và việc học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh. Viện khảo thí Giáo dục Mỹ (Educational Test Service – ETS) đã xếp đất nước Philippines đứng thứ 35 trên tổng số 163 quốc gia dựa trên kết quả thi TOEFL năm 2010, trên cả các cường quốc châu Á như Nhật Bản hay Trung Quốc (lần lượt là 135 và 105).Tuy người Nhật quyết tâm cải thiện khả năng tiếng Anh bằng cách đưa môn học này vào chương trình tiểu học nhưng khả năng tiếng Anh của họ vẫn kém xa người Philipines, dù ở Philipines có đến 27,8% bạn trẻ ở độ tuổi đến trường chưa bao giờ đi học tiểu học hoặc đi học nhưng không tốt nghiệp. Tiếng Anh đối với người Philipines còn hơn cả một môn học, nó là phương tiện giao tiếp, kĩ năng sống.

Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức ở Philippines
Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức ở Philippines

Yếu tố lịch sử: Lợi thế không ngờ đến

Tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của Philippines. Người Mỹ đưa tiếng Anh vào Philippines từ đầu thế kỷ 20. Ngay lúc này, trên đất nước Philippines đã có tới gần 10 loại ngôn ngữ khác nhau. Trong gần 50 năm đô hộ, người Mỹ buộc người Phil phải nói tiếng Anh để giao tiếp, giao thương, làm chính trị,… Người Phil có quyền chống lại điều đó bằng nhiều cách khác nha nhưng phần lớn họ đã học tiếng Anh để có thể sử dụng tiếng Anh thật tốt. Người Mỹ đô hộ Philippines chưa đến 50 năm trong khi người Tây Ban Nha “sở hữu” Philippines đến 3 thế kỷ. Vậy tại sao người Philippines không nói tiếng Tây Ban Nha? Lý do đơn giản là bởi người Mỹ khuyến khích người Philippines học tiếng Anh với mục đích kinh tế, chứ không cưỡng ép người Philippines thay đổi tôn giáo.

 Ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh

Để trở thành cường quốc nói tiêng Anh và chyên đào tạo tiếng Anh trong khu vực Đông Nam Á thì Philippines đã nỗ lực rất nhiều. Nỗ lực ấy xuất phát từ chính bản thân người dân ở đất nước này. Ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống toàn cầu, các bậc cha mẹ người Philippines dạy con nói tiếng Anh từ khi còn rất nhỏ. Hơn thế nữa tiếng Anh được sử dụng làm ngôn ngữ giảng dạy chính thức cho tất cả các môn học từ tiểu học cho đến đại học, cao học, tiến sỹ. Trong mỗi gia đình, thường có ít nhất một trong hai bố mẹ nói cực tốt tiếng Anh. Tốt nghiệp đại học, cao học, tiến sỹ, sinh viên đều bắt buộc phải viết và bảo vệ luận văn bằng tiếng Anh. Ngoài ra người dân nơi đây luôn tạo môi trường tiếp xúc tiếp Anh tốt nhất cho bản thân mình. Họ xem phim bằng tiếng Anh, giải trí bằng nhạc tiếng Anh, nói với nhau bằng tiếng Anh trong gia đình, thậm chí bảng hiệu cửa hàng, biển báo giao thông đều là tiếng Anh. Đến trước khi vào học tiểu học, phần lớn trẻ em Philippines đã có đủ vốn từ vựng về các bộ phận trên cơ thể, tên các loài động vật quen thuộc, các câu hỏi giao tiếp đơn giản, các cách chia động từ, các tính từ cơ bản…

Tầm quan trọng của tiếng Anh ở Philippines
Tầm quan trọng của tiếng Anh ở Philippines

Suy nghĩ tiến bộ tạo nên đất nước phát triển

Yếu tố cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: Chính ý thức, suy nghĩ của người dân đã làm thay đổi tương lai, vận mệnh của đất nước Philippines. Họ luôn tiếp nhận những kiến thúc mới, thay đổi theo sự toàn cầu hóa và điều đó giúp đất nước đi lên một cách mạnh mẽ. Tính toàn bộ đất nước Philippines, hiện đang có 10% dân số tức khoảng hơn 9 triệu người Philippines đang làm việc ở nước ngoài và làm đủ mọi nghề, từ kỹ sư cho đến lập trình viên, giáo viên dậy tiếng Anh, hầu bàn… Suốt nhiều năm, kiều hối của Philippines luôn nằm trong top cao nhất của thế giới, lên đến 30 tỷ USD năm 2015. Từ đó cho thấy răng tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ chính thức mà tiếng Anh còn tạo cơ hội việc làm quốc tế cho người dân mà mang lại nguồn lợi hàng chục tỷ USD cho đất nước.

Nếu Mỹ nổi lên trên thế giới như một cường quốc giáo dục thì ở châu Á Thái Bình Dương thì Philippines đã trở thành một điểm đến rất hấp dẫn trong những năm gần đây trong khu vực châu Á.

Nguồn: Sưu tầm 

Du học tiếng Anh Philippines cùng MYD

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY