Cách Luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

0
507

CÁCH NGHE LUYỆN TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT

 Kỹ năng nghe tiếng anh có thể nói là đóng vai trò rất quan trọng trong tất cả các kỹ năng tiếng anh . Vì sao kỹ năng nghe được cho là quan trọng nhất ư ? Hãy tưởng tượng rằng khi giao tiếp với người nước ngoài , ta có thể không nói được hoàn chỉnh , nhưng chỉ cần nghe hiểu đối phương nói gì , ta vẫn có thể dùng những cử chỉ hành động để diễn tả .

Việc này giống như một người bị “ Câm “ giao tiếp vậy . Bạn có biết vì sao khi ta bị “ Điếc “ thường dẫn đến tình trạng “ Câm “ không. Vì ta không thể nghe được âm thanh giao tiếp , lâu dần ta sẽ mất luôn khả năng nói một ngôn ngữ.

Hơn nữa, ở các kỳ thi toeic, (là kỳ thi test khả năng giao tiếp của người học tiếng anh), người thi chỉ cần làm bài test liên quan đến khả năng nghe tiếng anh hiệu quả nhất cùng với đọc hiểu và đạt một mức điểm nhất định là có thể đánh giá được khả năng giao tiếp tiếng anh của người đó rồi nhé.

luyen-nghe

Thế nên Bạn đã hiểu kỹ năng nghe tiếng anh và phương pháp nghe tiếng anh hiệu quả quan trọng như thế nào đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh rồi chứ?

Mặc dù kỹ năng nghe là quan trọng nhất, và để nghe tiếng anh hiệu quả thì không khó nhưng những người luyện nghe tiếng anh thường cảm thấy nản vì không thể nghe kịp và đo lường được khả năng tiến bộ của mình . Nguyên nhân vì sao nào? Đó là vì người luyện nghe tiếng anh chỉ mãi mê làm theo một số hướng dẫn nghe và nghe, và nghe tiếng anh. Những cách nghe tiếng anh này hoàn toàn sai lầm . Thậm chí có những cách nghe tiếng anh còn đề cao cả việc người dùng nên nghe tiếng anh liên tục mặc dù không nghe hiểu gì. Đây là một cách nghe tiếng anh hoàn toàn sai lầm trong việc phát triển cách luyện nghe hiệu quả. Việc nghe tiếng anh liên tục, không có nghĩa sẽ tăng kỹ năng luyện nghe !!!!

Vì sao chúng tôi lại có thể khẳng định với bạn như vậy ?

Hãy hình dung khi chúng ta nghe một từ tương đối khó như “Frequency”. Ta chỉ có thể nghe được từ này khi tâm thức của ta, đã nhìn và luyện tập qua âm thanh tiếng anh của từ “Frequency”, nhưng nếu ta chưa gặp và tiếp xúc với nó lần nào thì cho dù có nghe cả ngàn lần thì chúng ta cũng không thể nhớ và biết từ đó là gì? Chúng ta chỉ như nghe một âm thanh tiếng anh lạ, một âm thanh lạ sẽ dần bị lãng quên vì nó không in sâu vào tiềm thức con người.

Thêm một câu chuyện về cách nghe tiếng anh, nhiều người học lại đặt ra, tại sao trẻ em ở nước ngoài khi còn nhỏ chưa tiếp xúc với tiếng anh, chưa biết từ vựng thì lại có thể nghe tiếng anh hiệu quả như vậy. Thực tế chính xác là trẻ em từ khi mới sinh ra sẽ không biết được âm thanh đó liên quan đến chữ gì, nhưng sự lặp đi lặp lại của cha mẹ bằng cách sinh hoạt với trẻ, cùng một số cử chỉ hành động khi phát ra âm thanh đó, vô tình làm cho trí não của trẻ định hình và tạo được phản xạ mỗi khi âm thanh đó phát lên là tương ứng với hành động gì.

Đó là cách học vô thức. Hãy hình dung nhé , nếu trẻ em từ khi mới sinh ra , không được tiếp xúc với người nào , chỉ có radio , hay chương trình nghe phát ra mỗi ngày cho đến lúc lớn lên , và khi giao tiếp tiếng anh với người lạ chắc chắn sẽ không nghe hiểu người khác nói gì , mặc dù nghe âm thanh đó từ nhỏ đến lớn.

BẠN ĐÃ HIỂU RA VẤN ĐỀ CỦA CÁCH NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT RỒI CHỨ?

 Vấn đề của cách nghe tiếng anh hiệu quả thực ra rất đơn giản , bạn phải thật chú ý trọng tâm vào những nguyên tắc sau

PHÁT ÂM -> TỪ VỰNG -> PHẢN XẠ

1. PHÁT ÂM
Bạn đang thắc mắc vì sao cách học phát âm lại đóng vai trò quan trọng trong cách luyện nghe nói tiếng anh hiệu quả đúng không . Thực chất đây là mấu chốt rất quan trọng để có thể nghe tiếng anh.

Hãy hình dung nếu ta biết và học thuộc biết nhiều từ vựng , thì cách nghe tiếng anh sẽ tăng ư ??? . Hoàn toàn sai 100% nhé . Chúng ta có học thuộc và biết nghĩa của hàng ngàn , thậm chí chục ngàn từ nhưng phát âm của những từ vựng này ta không nắm rõ thì nó sẽ không có ý nghĩa gì trong việc nghe hiểu người khác đang nói gì cả. Việc học phát âm , giúp khi giao tiếp , não ta sẽ tự định hình “ Âm thanh “ – > Chuyển thành ký tự là “ Từ vựng “ .

Nếu khả năng phát âm của bạn cực tốt , thì khi âm thanh của người nói phát lên , bạn sẽ nhận ra đó là từ vựng hay câu nói nào . Mặc dù có thể chúng chỉ biết từ đó nhưng không hiểu từ đó là gì. ĐÂY LÀ BƯỚC CỰC KÌ QUAN TRỌNG CÁCH LUYỆN NGHE NÓI TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT

2. TỪ VỰNG

TỪ VỰNG LÀ BƯỚC THỨ 2 CỰC KÌ QUAN TRỌNG TRONG CÁCH NGHE TIẾNG ANH HIỆU QUẢ NHẤT. Giả sử khi đã nhuần nhuyễn cách phát âm , thì khi giao tiếp tiếng anh , bạn chỉ có thể biết được mặt chữ ,hình dung phương pháp viết câu nói và mường tượng trong đầu nhưng bạn không thể hiểu người khác đang nói gì ?. Vậy tức là người học chỉ nghe mà không hiểu được . Điều này thật tồi tệ và chẳng giúp ích gì cho việc nghe tiếng anh hiệu quả phải không nào ? . Để giải quyết vấn đề này , hãy cố gắng hiểu nghĩa của từ bằng cách học thuộc lòng nghĩa của chúng.

3. SỰ PHẢN XẠ

Biết nghĩa từ vựng và phát âm là 2 yếu tố quan trọng nhất trong cách nghe tiếng anh hiệu quả . Chỉ cần thành thạo 2 yếu tố này là người học có thể nghe tiếng anh hiệu quả và hiểu người nói cực kì chuẩn xác rồi chứ ? . Câu trả lời là chưa nhé , đó là vì chúng ta cần sự phản xạ nữa . Phản xạ đó là gì , đó là khi chúng ta nghe tiếng anh, quá trình bắt đầu khi nghe phát âm tiếng anh và đoán nghĩa phải diễn ra thật nhanh chóng , thậm chí là 2 quá trình này gần tốc độ tương đương nhau . Thì khi giao tiếp với người bản xứ , ta mới có thể nghe hiểu khi họ nói nhanh và tốc độ được.

Nguồn : Du học tiếng Anh tại Philippines cùng MYD

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY