Quá cảnh tại sân bay Manila khi du học Philippines

0
1689

Khi quyết định du học Philippines và tìm trường Anh ngữ tốt phù hợp với bản thân, các bạn học viên sẽ thấy đại đa số các trường Anh ngữ tốt đều tập trung tại Cebu hoặc Baguio, Clark. Vì vậy hầu hết các bạn học viên đều phải quá cảnh tại Manila. Đối với các bạn học tại Baguio, Clark khi đến Manila sẽ được đón tại sân bay lên xe ô tô để đi về trường (từ 4 – 6h đi xe ô tô). Nhưng với những bạn tại Cebu cần phải đi thêm một chuyến bay nữa để đến trường Anh ngữ.

Tâm trạng chung của những bạn học viên trước khi du học tiếng Anh đó là lo lắng. Những lo lắng đầu tiên đó là thủ tục hải quan khi nhập cảnh tại Philippines sau nữa là quá cảnh tại Manila. Dưới đây là những nhắc nhở chú ý dành cho học viên khi quá cảnh tại sân bay Manila.

 1. Quá cảnh tại khu vực Terminal 2: dành cho các học viên đi hãng bay Philippines airline.
 • Xuống sân bay – đi vào cửa hải quan:
 • Điền phiếu: Gồm có 3 phiếu dành cho người nước ngoài nhập cảnh vào Philippines (Cách điền phiếu: thủ tục hải quan). Chú ý học viên nên mang theo bút trong hành lý xách tay để thuận lợi điền phiếu. Nộp phiếu cho nhân viên hải quan và xếp hàng để đi qua quầy.
 • Qua hải quan: Tại đây học viên chỉ cần đưa ra 3 loại giấy tờ gồm: hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng, giấy báo nhập học và invoice (trường hoặc công ty tư vấn sẽ gửi cho học viên). Nếu nhân viên Hải quan hỏi nói đi học tiếng Anh.
 • Đi thẳng lấy hành lý ký gửi: ra ngoài quầy là khu lấy hành lý ký gửi. Có hai bang chuyền hành lý vì vậy hãy chú ý màn hình thông tin trên băng chuyền để nhìn mã chuyến bay.
 • Quầy transfer: Sau khi lấy hành lý ký gửi xong hãy nhìn ngay trong sân bay thấy quầy nhận hành lý phía bên trái. Đó là quầy transfer. Chú ý chỉ có hành lý dán phiếu transfer mới được chuyển tiếp. Học viên đưa hành lý lại quầy transfer và lấy phiếu check in.
 • Đến sân bay nội địa: ra ngoài đi về phía bên phải đến thang máy, nhấn lên lầu ba. Đi đến khu vực hành lang đường đi, đi về phía tay trái nhìn thấy cửa an ninh bên tay trái để vào sân bay nội địa. Nếu bạn không transfer cần check in lần nữa nếu đã có phiếu check in thì đi vào phòng chờ.
 • Phòng chờ máy bay: phòng chờ của Terminal 2 khá nhỏ và ít cổng lên. Bạn chỉ cần chú ý đến cửa vào và ngồi đợi. Khu vực vệ sinh khá sạch sẽ và dễ nhìn. Khi vào phòng chờ phía bên tay phải bạn sẽ thấy nhà vệ sinh. Chú ý là các quán nước, quán ăn tại khu vực này đều bán bằng tiền peso và không quá đắt đỏ.
 1. Qúa cảnh tại khu vực Terminal 3: dành cho hãng bay Cebu pacific.
 • Xuông sân bay – đi theo dòng người đến cửa hải quan. Đường đi khá xa. Tuy nhiên có thang cuốn hỗ trợ người đi bộ.
 • Điền phiếu –vui lòng xem tại thủ tục hải quan.
 • Qua hải quan: Xếp hàng vào phần dành cho hộ chiếu của người nước ngoài. Trình 3 loại giấy tờ gồm hộ chiếu còn hạn trên 6 tháng, giấy báo nhập học và invoice (trường hoặc công ty tư vấn sẽ gửi cho học viên). Nếu nhân viên Hải quan hỏi nói đi học tiếng Anh.
 • đi thang cuốn xuống tầng 1 lấy hành lý ký gửi. Chú ý màn hình báo mã chuyến bay cho mỗi băng chuyền hành lý.
 • Quầy transfer: sau khi lấy hành lý ký gửi nhìn sang phía bên phải sẽ thấy khu vực transfer hành lý của hãng Cebu pacific. Đưa vé máy bay, hộ chiếu để gửi hành lý cho chặng tiếp theo và lấy phiếu check in.
 • Đến sân bay nội địa: ra ngoài quẹo trái đi lên thang cuốn bạn sẽ thấy sân bay nội đại – nếu có phiếu check in đi thẳng và vào phòng chờ. Nếu không transfer cần đến quầy Cebu pacific để check in.
 • Phòng chờ máy bay: Phòng chờ của Terminal 3 khá rộng và nhiều cửa. Dựa trên phiếu check in (vé máy bay) để đến cửa lên máy bay (gate). Các cửa đều có hướng dẫn cụ thể để bạn dễ dàng tìm được. Các quán ăn tại đây khá nhiều và không mắc và ưu tiên sử dụng đồng peso.
 • Hãy mang theo bút trong hành lý ký gửi để dễ dàng điền phiếu.
 • Học viên nên đổi 1 ít tiền peso tại sân bay nếu thời gian quá cảnh lâu. (Nên đổi ít vì đổi tại sân bay thường thấp hơn 1-2 giá).

Những chú ý khi du học Philippines quá cảnh tại Manila

Chú ý khoảng cách các chuyến bay

Với các bạn học viên đến Cebu cần có 2 vé máy bay cho mỗi chiều đi như từ thành phố Hồ Chí Minh đến Manila và từ Manila đến Cebu. Các bạn cần chú ý thời gian khoảng cách giữa hai chuyến bay sao cho hợp lý. Với các chuyến bay quốc tế rất ít khi bị delay tuy nhiên để phòng tránh bạn nên dời chuyến bay với khoảng cách từ 3 tiếng trở lên.

Thông tin về đường bay:

Hiện nay có hai hãng bay thông dụng được nhiều học viên chọn lựa để đến Philippines là Philippines airlines và Cebu Pacific, trong đó:

– Tại đầu thành phố Hồ Chí Minh đều có hai hãng bay này.

Philippines airlines có 1 chuyến/ngày với các giờ bay vào 15h30 ngày thứ 6 và chủ nhật. Vào các ngày còn lại trong tuần chuyến bay khởi hành vào 9h30 sáng.

Cebu Pacific với 1 chuyến/ngày vào 1h sáng hàng ngày.

– Tại đầu Hà Nội có hãng bay Cebu Pacific với các chuyến bay 1h sáng vào các ngày thứ 4, thứ 6 và chủ nhật hàng tuần.

Ngoài ra học viên học tập tại Cebu có thể đăng ký các hãng bay quá cảnh tại Singapore hay Hồng Kông đều được như Singapore airlines, Air Macau, China Southen, Silk Air, Thai Airways…

Phân luồng hành lý

Nếu khoảng cách chuyến bay của bạn không xa từ 4 đến 3 tiếng, bạn có thể đề nghị với nhân viên check in tại Việt Nam chuyển thẳng hành lý của bạn đến chuyến bay kế tiếp. Trong trường hợp khoảng cách hai chuyến bay cách xa nhau, bạn nên lấy hành lý của mình để phòng trừ việc bị thất lạc hành lý.

Xuống sân bay Manila

Xuống sân bay Manila bạn sẽ phải làm thủ tục nhập cảnh Philippines tại đây hãy nhớ luôn cần theo vé máy bay khứ hồi, thư mời nhập học, invoice thông báo học phí của trường nhé. Sau khi hoàn thành xong thủ tục nhập cảnh bạn đến băng chuyền để lấy hành lý. Tại mỗi băng chuyền sẽ có hình ảnh màn hình ghi số chuyến bay và nơi xuất phát, hãy tìm đúng băng chuyền có số chuyến bay của mình để tránh việc thất lạc hành lý.

Hành lý
Hành lý

Đến sân bay nội địa của Manila

Sau khi lấy hành lý và ra khỏi sân bay quốc tế bạn có thể hỏi đường đến sân bay nội địa trên tầng 2 của sân bay. Hầu hết tại các con đường đi đến sân bay nội địa đều có bảng hướng dẫn rõ ràng và dễ nhìn thấy nên bạn không cần quá lo lắng vì điều này. Chưa kể đến có những nhân viên an nình nhiệt tình sẽ dẫn bạn đến tận sân bay nội địa.

Thủ tục check in tại sân bay nội địa

Thủ tục check in tại sân bay nội địa rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa hộ chiếu vé máy bay và cân hành lý, qua cửa an ninh tiến vào khu vực đợi chuyến bay của sân bay.

Một số chú ý khi bạn vào bên trong khu vực đợi bay của sân bay nội địa

Khi vào khu vực đợi chuyến bay của sân bay nội địa có đầy đủ các quán ăn, quán cà phê… để bạn có thể thả lỏng bản thân. Tuy nhiên hãy đổi một chút tiền đô sang peso (mặc dù không được giá như khi bạn đổi bên ngoài nhưng chênh lệch rất nhỏ) vì các quán ngay tại trong sân bay nội địa đều chỉ dùng tiền peso để mua bán. Nếu bạn muốn đi vệ sinh hãy nhìn sang phía tay phải tính từ cổng an ninh vào sân bay.

Sân bay nội địa
Sân bay nội địa

Lên chuyến bay nội địa và sau hơn 60 phút nữa là bạn sẽ có mặt tại Cebu. Tiến hành ra lấy hành lý từ khu vực lấy hành lý có thể nhìn ra cửa ra vào, bạn sẽ thấy nhân viên của trường Anh ngữ cầm bảng tên của trường đón bạn.

Qua bài viết các bạn có thể thấy quá cảnh tại Manila thực ra rất đơn giản và không hề phức tạp. Để có thể chuẩn bị tốt hơn cho bản thân khi ở tại sân bay Manila, các bạn có thể chuẩn bị có mình những câu hỏi tiếng Anh cần thiết nhé.

Nguồn : Du học tiếng Anh tại Philippines cùng MYD

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY