Những lỗi người Việt hay mắc phải khi giao tiếp tiếng Anh

0
349

HỌC GIAO TIẾP TIẾNG ANH KHÓ HAY DỄ?

Theo như MYD được biết có rất nhiều trường hợp các bạn học viên khi đi du học Philippines học tiếng anh giao tiếp, các bạn sẽ có một buổi làm bài test giao tiếp trực tiếp với giáo viên để họ đánh giá khả năng phản xạ nghe nói cũng như cách phát âm. Có nhiều bạn rất tự tin giới thiệu bản thân, những công việc đã làm, những nguyện vọng hoặc trả lời những câu phỏng vấn của giáo viên, các bạn rất tự tin giao tiếp vì các bạn thấy giáo viên có vẻ gật gù hiểu và nghe bạn nói chuyện tốt. Tuy nhiên sau đó nhận được bản đánh giá từ giáo viên thì các bạn đó vô cùng bất ngờ vì feedback là giáo viên là chẳng hiểu các bạn ấy đang nói gì ngoài việc nghe được tên tuổi, từ đâu đến…Vì giáo viên vẫn muốn bạn thể hiện nói hết mình để có thể xác nhận được trình độ hiện tại của bạn thế nào và ra một thời khóa biểu riêng biệt cho bạn phát huy điểm mạnh và cải thiện điểm yếu, đây cũng là môi trường học đặc biệt chỉ có tại Philippines.

Tại sao để cải thiện giao tiếp tiếng Anh

Vậy thì tại sao bạn học tiếng Anh cũng khá lâu có thể lên tới 7 hoặc 8 năm từ lúc THPT lên tới ĐH nhưng giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài thì họ lại không hiểu? Đó là do đại đa số các bạn mắc những lỗi cơ bản sau đây :

LỖI CƠ BẢN KHI PHÁT ÂM TIẾNG ANH

  • Bạn có nhận ra rằng việc học tiếng Anh tại Việt Nam rất dễ dàng cho chúng ta làm bài ngữ pháp, thậm chí các bạn còn có thể nhận ra được các mẹo để làm bài thi tiếng anh từ các trung tâm Anh ngữ. Tuy nhiên, việc học tiếng Anh quan trọng nhất là nghe và nói, phản xạ nghe và quan trọng hơn hết là phát âm, phát âm đúng thì chắc chắn người nghe mới hiểu được.

Thí dụ: chữ “like” và “lie“, người Việt chữ nào cũng phát âm“lai”. Chữ “lawn” và “loan”, người Việt đọc một âm“loan” cho khoẻ! Không có người nước ngoài nào có thể hiểu, nếu bạn nói riêng từng chữ. Khi bạn nói nguyên câu, họ có thể đoán được. Ví dụ: I like to eat pizza. I told a lie to her. Lúc đó họ mới biết chữ “lai” đầu là like, còn “lai” sau là lie.

Một ví dụ khác : Tên Tổng Thống Mỹ là Donald Trump, hay tiệm fast food Mac Donald. Bạn phát âm chữ Donald là “đá-nồ”, người nước ngoài có thể hiểu liền. Bạn phát âm thành “đô-nan”, họ sẽ không hiểu bạn nói “đô-nan” là cái quái gì hết!

Còn rất nhiều từ ngữ khác nếu kể ra thì cũng khá dài, tuy nhiên việc bạn phát âm sai khiến người nghe không hiểu vô tình lại tạo ra cho các bạn việc sợ giao tiếp tiếng Anh trong khi trong suy nghĩ của bạn từ những năm học THPT và ĐH, mình đọc và nói chuyện với bạn bè những từ đó rất nhiều thì họ vẫn hiểu, thì tại sao mình vẫn nói vậy mà người nước ngoài lại không hiểu! Đó là do bạn phát âm sai và chỉ có người nước ngoài nhận ra rõ rệt nhất vì đó là tiếng mẹ đẻ của họ, giống như việc mình nghe người nước ngoài nói tiếng Việt đôi khi cũng sai âm điệu thì sẽ ra nghĩa khác.

Phát âm trong giao tiếp tiếng Anh rất quan trọng

LỖI ĐIỂM NHẤN:

Tiếng Anh tuy không có dấu câu như tiếng Việt nhưng nó cũng là dạng ngôn ngữ đa âm. Nên vì vậy việc lên giọng hoặc xuống giọng nhấn câu cũng cần phải chính xác thì mới mang lại ý nghĩa đúng của câu nói hoặc từ bạn muốn diễn đạt. Dấu nhấn câu vô cùng quan trọng, bạn đặt dấu nhấn sai câu từ bạn nói sẽ chẳng có nghĩa hoặc sẽ mang nghĩa khác.

Ví dụ : Chữ water, bạn phải nhấn vần thứ nhất “wó-đờ”. Bạn nhấn vần thứ hai thành “wò-đớ”, từ sẽ trở thành vô nghĩa và khó hiểu

Chữ Listen, nhấn vần đầu: “lís-sần”. Bạn đọc thành “li-sần”, họ tưởng bạn đang nói tới món ăn nào đó của VN !

LỖI ÂM CUỐI

Âm cuối cũng rất quan trọng. Bỏ âm cuối, người nước ngoài cũng vô phương hiểu bạn.

Ví dụ: I like it very much! Chữ like phải có âm “khờ” tận cùng. Đọc: “I lai-k-it!” Đọc nhanh sẽ thành “I-lai-kit”. Chữ much cũng phải có âm “chờ” sau cùng. Cứ nói khơi khơi much thành “mất”, họ cũng không hiểu bạn thích nó nhiều thế nào.

 

Ngoài ra phụ âm cuối cũng rất quan trọng khi bạn giao tiếp tiếng Anh
Ngoài ra phụ âm cuối cũng rất quan trọng khi bạn giao tiếp tiếng Anh

Nhưng đừng vì thế mà các bạn ngại giao tiếp tiếng Anh, ngôn ngữ là bạn không phải kẻ thù. Đặc biệt là tiếng Anh sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội để hòa nhập với thế giới rộng lớn ngoài đất nước bạn sinh sống. Mở ra nhiều cơ hội và cả ước mơ của bạn! Việc học tiếng Anh cần sự kiên trì và đúng thầy đúng sách thì mới có thể tiến bộ và không thể thiếu sự nổ lực của bản thân, không ngừng tìm tòi cũng như chấp nhận bị sửa lỗi sai để hoàn thiện khả năng học tiếng Anh của bạn hơn. 

Bạn có biết du học tiếng Anh tại Philippines là môi trường duy nhất có thể theo sát học viên để chỉnh từng phát âm, từng lỗi chính tả cũng như cải thiện phản xạ nghe nói tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất. Với môi trường học đặc biệt lớp 1:1 giao tiếp tiếng Anh trực tiếp với giáo viên, chiếm 2/3 thời gian học trong ngày. Lớp nhóm tối đa 4 đến 8 học viên từ các nước như Hàn, Nhật, Đài… bạn sẽ làm quen được với các bạn quốc tế và giúp bạn mạnh dạn giao tiếp hơn.

MYD rất mong được đồng hành cùng bạn chinh phục tiếng Anh tại Philippines.

Nguồn : Du học tiếng Anh tại Philippines cùng MYD

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY