Bí kíp săn học bổng du học thành công của các nước cùng MYD

0
501

Ngày nay có được học bổng du học là niềm mơ ước, mục tiêu phấn đấu của rất nhiều học sinh, sinh viên. Đi du học bằng học bổng hay du học với hình thức tự túc đều là những hướng đi phát triển theo tư duy đổi mới tích cực và hiện đại mà dần dà trở nên phổ biến trong suy nghĩ của giới trẻ.

Săn học bổng sau khi tốt nghiệp luôn là mục đích hướng tới của các bạn trẻ năng động
Săn học bổng du học sau khi tốt nghiệp luôn là mục đích hướng tới của các bạn trẻ năng động

Với những bạn có thành tích học tập nổi trội, vốn tiếng Anh tốt, hoạt động tích cực trong công tác Đoàn, hội thanh niên hay các tổ chức phi chính phủ là những ứng cử viên sáng giá cho việc bắt đầu một quá trình săn học bổng du học và cơ hội chiến thắng là rất cao. Để giúp các bạn có được những nền tảng đầu tiên và quá trình săn học bổng được thuận lợi, bài viết này sẽ đưa ra 10 bí kịp bỏ túi giúp các bạn dành được học bổng một cách dễ dàng hơn.

Xác định đúng mục tiêu để dành được học bổng du học: 

Trước hết phải xác định ngành nghề mình muốn học và những yêu cầu của ngành học. Tiếp theo là xem xét khả năng đáp ứng của bản thân đối với ngành học bạn theo đuổi. (Khả năng ngoại ngữ, kiến thức chuyên môn).Tùy vào cấp học, khóa học, chuyên ngành học, các trường khác nhau tại những nước khác nhau có những mức độ yêu cầu khác nhau về các văn bằng và ngoại ngữ.

Điều kiện về lực học, trình độ tiếng Anh để đi du học Anh? Điều kiện về lực học, trình độ tiếng Anh để đi du học Mỹ Điều kiện về lực học, trình độ tiếng Anh để đi du học Canada
Yêu cầu về lực học, trình độ tiếng Anh để đi du học phụ thuộc vào khóa học mà bạn muốn đăng ký. Cụ thể như sau:

– Khóa Dự bị đại học: Yêu cầu học sinh học hết lớp 11 và có điểm trung bình cả năm học tối thiểu 6.5 trở lên, tiếng Anh đạt IELTS 5.5 hoặc các chứng chỉ tiếng Anh khác được công nhận ở mức điểm tương đương.

– Khóa Đại học: Yêu cầu học sinh hết lớp 12 và có điểm trung bình cả năm học tối thiểu 6.5 trở lên, tiếng Anh đạt IELTS 6.0 (không kỹ năng nào dưới 5.5).

– Khóa Thạc sỹ: Tốt nghiệp đại học với mức điểm trung bình cả năm tối thiểu 6.5 trở lên, tiếng Anh đạt IELTS 6.0 – 6.5. Một số ngành học yêu cầu có từ 2-3 năm kinh nghiệm làm việc.

Theo yêu cầu hiện nay của Cục biên giới Anh (UK Border), sinh viên muốn đăng ký học tại Anh phải có trình độ tiếng anh nhất định. Cụ thể như sau:

Các khóa học dự bị: tối thiểu IETLS 4.5

Cao đẳng, Đại học, sau đại học: tối thiểu IELTS 5.5

Có nghĩa là các bạn phải có điểm tiếng anh tối thiểu này, thì mới có thể xin thư mời trọn gói cho khóa tiếng anh + khóa học chính (Dự bị, Cao đẳng, Đại học, Thạc sĩ…). Trong trường hợp này, visa du học Anhcủa các bạn sẽ thuộc diện Tier 4.
Trong trường hợp không có điểm ietls hoặc không đạt được điểm ielts trên, các bạn có sẽ chỉ có thể đăng ký khóa học tiếng anh và visa của các bạn sẽ thuộc diện student visitor.

 

Có 03 loại visa du học Mỹ:

Phổ biến nhất là visa loại F: giành cho học sinh, sinh viên du học tại các trường phổ thông, cao đẳng và đại học.

Một loại visa khác ít thông dung hơn với sinh viên Việt Nam là visa loại M: giành cho những người tham dự các khóa tập huấn về kỹ thuật. (Ví dụ: Một phi công đi tập huấn sẽ có loại visa này).

Cuối cùng là visa loại J: đây là loại visa giành cho các chương trình trao đổi về văn hóa và giáo dục giúp sinh viên Việt Nam tìm hiểu về nước Mỹ.

Chứng chỉ IELTS chứng minh bạn có những kỹ năng ngôn ngữ cần thiết để du học tại Mỹ. Hơn 3,000 tổ chức giáo dục và chương trình học tại Mỹ chấp nhận điểm IELTS. 

Các học viện, trường đại học lớn tại Mỹ đều công nhận IELTS phản ánh chính xác khả năng nghe, nói, đọc và viết tiếng Anh của sinh viên. Chứng chỉ IELTS được:

25 trường Đại học hàng đầu tại Mỹ tín nhiệm

Hệ thống trường Ivy League của Mỹ chấp nhận

Áp dụng trong chương trình giảng dạy cho hầu hết sinh viên quốc tế của 50 trường Đại học hàng đầu tại Mỹ 

Điểm thi IELTS cao là 1 yếu tố thuận lợi giúp bạn được nhận vào trường đại học như mong muốn.

 

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, đóng vai trò là cầu nối giữa bạn và bạn bè quốc tế có thể giao lưu với nhau. Và ở Canada đều công nhận 2 bằng IELTS và TOEFL. Cả hai bằng đều có giá trị quốc tế tương đương nhau và mỗi trường sẽ có những yêu cầu điểm đầu vào chứng chỉ tiếng anh khác nhau. Các trường Canada thường nhận học sinh có điểm IELTS từ 6.5 – 7.0 hoặc TOEFL từ 550 – 580, điều này tùy thuộc vào ngành, cấp bậc học mà bạn đăng ký du học. Nhưng nhìn chung thì cũng không chênh lệch nhau quá nhiều. Do đó, nếu đã xác định đi du học thì các bạn có thể đầu tư vào việc ôn luyện tiếng anh và hoàn toàn có thể thi lấy bằng IELTS hay TOEFL.

IELTS được đồng điều hành bởi ba tổ chức ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc và được triển khai từ năm 1989. Có hai hình thức:

-Loại hình học thuật dành cho những ai muốn học ở bậc đại học hoặc các học viện, các hình thức đào tạo sau đại học.

-Loại hình đào tạo chung dành cho những ai muốn tham gia những khóa học nghề, muốn tìm việc làm, hoặc vì mục đích di cư.

TOEFL là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh (Mỹ). Bài kiểm tra này bao gồm các kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. TOEFL đánh giá kĩ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh chuẩn Mỹ của một người có đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học.

 

Tìm kiếm thông tin học bổng du học ở đâu?

Sử dụng công cụ tìm kiếm Google là lựa chọn thông dụng nhất để dễ dàng tìm kiếm trường và đất nước cung cấp các suất học bổng bạn theo học, Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng tìm đến địa chỉ website đáng tin cậy, hãy xem xét thông tin thận trọng và đánh giá thông tin chính xác.

Quá trình chinh phục học bổng du học liệu có khó khăn?
Quá trình chinh phục học bổng du học liệu có khó khăn?

Bạn nên bắt đầu cuộc tìm kiếm tại website chính thức của các trường đại học có uy tín hay các chương trình học bổng của các chính phủ (ví dụ như Fulbright Ausaid, VEF).

Bạn nên vào các website cung cấp thông tin xếp hạng hay mức độ đạt chuẩn của các trường ở mỗi quốc gia để thẩm định lại chất lượng và xác nhận lại thông tin.

Ví dụ: trang www.case.org.sg/ cung cấp danh sách các trường có chất lượng được công nhận bởi Hiệp hội Người tiêu dùng ở Singapore, hay các trang www.usnews.com và www.collegeboard.com có niêm yết bảng xếp hạng các trường tại Mỹ.

Ngoài ra, hãy để tâm đến các website của các tổ chức nghề nghiệp hay các tổ chức xã hội, các tập đoàn lớn, nổi tiếng thế giới như Microsoft, Coca Cola, Ford,  hay Toyota có nhiều học bổng rất hấp dẫn.

Hồ sơ

Hồ sơ xin học bổng của bạn là vòng loại đầu tiên bạn phải vượt qua, Các suất học bổng là mục tiêu của hàng nghìn học sinh, sinh viên vì vậy hồ sơ của bạn chỉ là 1 trong vô vàn hồ sơ chính vì thế yêu cầu bắt buộc đó chính là hãy tạo cho mình một hồ sơ thật đặc biệt, độc đáo, gây ấn tượng cá nhân (bản ngã) mạnh mẽ đối với hội đồng xét duyệt khi nhìn vào.

Thủ tục du học Philippines khó hay dễ?

Tùy vào loại học bổng du học, tùy vào trường mà bạn muốn hướng tới, sẽ có những yêu cầu khác nhau:

Điều kiện về ngoại ngữ: Đây là bước quan trọng hàng đầu để bạn trở nên tự tin khi muốn xin bất kì học bổng nào:
Chương trình đào tạo của từng quốc gia thì thường xét qua các chứng chỉ Ngoại ngữ của bạn qua điểm số đạt được trong các bài thi chuẩn quốc tế như IELTS hoặc TOELF hay các bài thi kiểm tra về tư duy như SAT. Các chứng chỉ này của bạn càng đạt số điểm càng cao càng tốt.

Giá tham khảo khóa học IELTS giữa Philippines và Việt Nam

Philippines Việt Nam
Tổng chi phí trong 3 tháng bao gồm luôn tiền vé máy bay.

∑= 120.000.000 VNĐ

Tiền học phí hằng tháng x 3 = tổng chi phí 3 tháng.

∑= 4.300.000 x 3 = 12.300.000 VNĐ

Thời gian học : 10 tiếng/ngày (học từ thứ 2 đến thứ 6)

–        1 tuần : 50 tiếng

–        12 tuần : 600 tiếng

–        Mô hình học đặc biệt 4 đến 5 lớp 1:1 (man to man) : 1 giáo viên 1 học viên, cải thiện luôn được kĩ năng nghe nói cao

–        Giáo viên có trình độ giảng dạy cao, được tuyển chọn gắt gao bởi các trường và được tập huấn giảng dạy bài bản.

–        Đảm bảo số điểm đầu ra theo nhu cầu của học viên.

–        Có bài test hằng ngày, hằng tuần để đảm bảo chất lượng giảng dạy cũng như đánh giá kiến thức của học viên đạt được. Học viên không đạt được điểm số trung bình yêu cầu sẽ bị áp dụng hình phạt cụ thể theo qui định của mỗi trường.

 

Thời gian học : 2 tiếng/ngày (học 3 buổi trong tuần)

–        1 tuần : 10 tiếng

–        12 tuần : 120 tiếng

–        Ngoài những bài giải để thì ngữ pháp cấu trúc câu vẫn là chính, giải để để tập làm quen hầu hết đại đa số các bạn học theo việc giải để theo mẹo hoặc tránh bẫy.

–        Phương pháp học giúp nhận biết cơ bản và phán đoán, phản xạ giao tiếp và cách phát âm còn một số hạn chế và chưa thật sự chuẩn.

–        Giáo viên có thể giúp bạn tốt về ngữ pháp tương đương đi du học tuy nhiên việc nghe nói cũng rất quan trọng khi thi IELTS và đại đa số các bạn bị điểm nghe nói thấp.

 

 

 

Chi phí trung bình 1 ngày học.

120.000.000 triệu : 600 giờ = 200.000 nghìn/giờ

Chi phí trung bình 1 ngày học.

12.300.000 triệu : 120 giờ = 102.500 nghìn/giờ

 

–        Giá đã bao gồm luôn tiền học, tiền ở kí túc xá, ăn 3 bữa/ngày, dọn phòng, giặt ủi và các chi phí khác như phí visa, giấy phép học tập tại Philippines, tiền điện nước..

–        Đặc biệt là đảm bảo số điểm đầu ra theo nguyện vọng của học viên. Tập trung phát huy thêm điểm mạnh và cải thiện điểm yếu với thời khóa biểu riêng biệt của học viên thông qua các bài kiểm tra hằng ngày, hằng tuần và hằng tháng.

 

–        Giá trên chỉ là giá học phí, khóa học không phải khóa đảm bảo. Tuy nhiên luyện thi IELTS bên VN có thể ké dài hơn 3 tháng.

–        Không có khóa IELTS đảm bảo số điểm theo nhu cấu của học viên, học viên phải học theo thời khóa biểu đã sắp xếp sẵn của trung tâm hoặc thầy cô

 

 

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu đây chính là một chìa khóa sức mạnh để bạn mở được cánh cửa “chắc nịch” của hội đồng thẩm định.
Thư giới thiệu đây chính là một chìa khóa sức mạnh để bạn mở được cánh cửa “chắc nịch” của hội đồng thẩm định.

Thư giới thiệu đây chính là một chìa khóa sức mạnh để bạn mở được cánh cửa “chắc nịch” của hội đồng thẩm định. Các bên nên vận dụng các mối quan hệ và lựa chọn người có chức vụ, địa vị cao và nhờ họ viết thư giới thiệu. nhưng lưu ý, người đó phải thật sự hiểu và nắm rõ năng lực cũng như khả năng thực sự của bạn, bởi như các hồ sơ xin học bổng đều sẽ được kiểm tra lại thông qua việc gọi điện hoặc gửi email xác minh. người mà bạn chọn viết thư giới thiệu chắc chắn sẽ được chất vấn mọi thông tin về bạn nên việc này vô cùng quan trọng quyết định đến tính chân thực của bạn tới đâu.

Bài luận/ Đề tài/ dự án

Điểm đặc biệt của bài luận đó là không giới hạn về ý tưởng, đó có thể là những bài học rút ra từ những trải nghiệm, những bài luận, đề tài, dự án khoa học chuyên ngành thậm chí là từ những cuộc trò chuyện xung quanh chủ đề cuộc sống. Bạn có thể viết về bất kì chủ đề gì miễn là làm nổi bật được ý nghĩa đích thực của bài luận mang đậm dấu ấn cá nhân cũng như làm nổi bật được động cơ đi du học của bản thân càng sắc nét càng tốt để người đọc có thể thấy bạn là nguời có tố chất đặc biệt hoặc những tiềm năng trong con người bạn mà họ có thể đào tạo và khai sáng. Đừng cố viết dài, lan man mà không có trọng tâm trọng điểm, điều đó khiến bạn mất điểm vì hội đồng thẩm định sẽ đánh giá bạn chỉ có ý liệt kê và làm đẹp hồ sơ chứ không am hiểu sâu sắc và có “tâm huyết thực sự” với bài luận của mình.

Nếu muốn xin học bổng cấp Thạc sĩ, tiến sĩ hay sau tiến sĩ, bạn thường phải có chuẩn bị thêm thông tin về các bài báo, hay công trình nghiên cứu do bạn thực hiện. Sau đó, bạn gửi hồ sơ qua đường bưu điện nếu trường yêu cầu các giấy tờ có chữ ký chứng thực.

Phỏng vấn xin Visa

thủ tục xin visa hay không tùy thuộc vào mức độ uy tín của loại học bổng bạn giành được.
Thủ tục xin visa hay không tùy thuộc vào mức độ uy tín của loại học bổng bạn giành được.

Là cánh cổng chốt lại cuối cùng của bạn khi đã đạt vượt qua vòng loại hồ sơ, thông thường việc bạn gặp khó khăn trong thủ tục xin visa hay không tùy thuộc vào mức độ uy tín của loại học bổng bạn giành được. Sẽ trở nên dễ dàng nếu học bổng du học của bạn đến từ chính phủ như VEF hay Fulbright.

Một điều tối quan trọng trong khi phỏng vấn đó là sự trung thực. Tất cả những người làm ở cơ quan ngoại giao một ngày tiếp nhận hàng chục bộ hồ sơ cũng như phỏng vấn rất nhiều người, vì chuyên môn đặc thù đó nên họ rất giỏi trong việc xét duyệt hồ sơ và nhìn người, đặc biệt có cái nhìn hết sức tinh ý và có cơ sở nên bạn đừng bao giờ có ý định thêm thắt quá nhiều về bản thân, hãy là chính mình, tự tin nhưng khiêm tốn. từ thái độ, thần thái, cử chỉ của bạn đều có thể trở thành điểm cộng cho bạn, vì vậy đừng nói dối và đánh mất mình, đánh mất cơ hội mà đáng nhẽ ra mình có thể vượt qua nó một cách đơn giản hơn những điều mình đã nói quá.

Thái độ và sự tự tin

Bạn nghĩ điều này có cần khi lập kế hoạch săn học bổng du học? Nếu bạn không có thái độ tích cực và sự tự tin khi làm hồ sơ xin học bổng thì khả năng của bạn rớt rất cao đấy nhé. Điều này sẽ làm lây nhiễm và nâng cao sự thành công của bạn rất nhiều đối với nhà xét tuyển và phỏng vấn visa.

Sự may mắn

Bất kì thành công nào của bạn cũng bắt nguồn từ những cố gắng và nỗ lực tuy nhiên yếu tố may mắn là điều kiện đủ để bạn vượt qua những chướng ngại vật khó, nhất là xin học bổng du học giữa một rừng ứng cử viên xuất sắc. Điều này mang đến sự lạc quan nhất định mỗi lần bạn chuẩn bị hồ sơ, tâm lí cũng như chiến đấu vì mục tiêu của mình.

Nguồn: Du học tiếng Anh tại Philippines cùng MYD

 

 

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY