Hệ thống giáo dục ở Philippines có gì khác với Việt Nam?

0
3

Không chỉ là quốc đảo sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời với những bãi biển cát trắng bất tận mà Philippines còn là quốc gia có nền giáo dục tốt trong khu vực Đông Nam Á. Là quốc gia nói tiếng Anh lớn thứ 3 trên thế giới, Philippines có môi trường học tập đa văn hóa với hơn 275 trường Đại học và cơ sở giáo dục đạt chứng nhận ISO, trở thành những trung tâm Xuất sắc và trung tâm Phát triển nhất thế giới.

Ngoài ra, sự xuất hiện của rất nhiều trường quốc tế của Mỹ, Anh, Úc, Canada, Nhật cùng đội ngũ giảng viên với hơn 115,000 người có trình độ từ Thạc sỹ đến Tiến sỹ,  Philippines đã ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thị trường giáo dục toàn cầu.

Hệ thống giáo dục tại Philippines
Hệ thống giáo dục tại Philippines

Hệ thống giáo dục của Philippines được phân bậc cụ thể như sau:

Tiểu học cơ sở: cấp bậc tiểu học tại Philippines bao gồm 6 năm đầu tiên của giáo dục bắt buộc (từ lớp 1 đến lớp 6) chính thức chia thành 3 năm tiểu học và 3 năm trung gian với độ tuổi từ 6 – 12 tuổi.

Tiểu học cơ sở
Tiểu học cơ sở

Trung học cơ sở: Bao gồm 4 cấp độ chủ yếu dựa vào hệ thống trường học Mỹ. DepEd (Bộ Giáo dục) chỉ định một chương trình giảng dạy bắt buộc cho tất cả các trường trung học công và tư thục, với độ tuổi: từ 12- 15 tuổi.

Tại Philippines không có bậc học cấp 3 như ở Việt Nam. Học xong trung học cơ sở bạn có thể học đào tạo nghề hoặc hoặc đại học.

Học nghề: Cũng có nét giống Việt Nam, tại Philippines các trường dạy nghề do chính phủ hoăc tư nhân thành lập rất phổ biến và chương trình học từ ngắn hạn đến dài hạn cao nhất là 3 năm tùy theo nguyện vọng, khóa học của sinh viên theo học. Giáo dục kỹ thuật và dạy nghề từ chính phủ hay tư nhân thành lập thường gọi là cao đẳng. Sinh viên hoàn thành khóa học sẽ được TESDA (Giáo dục kỹ thuật và kỹ năng quan) kiểm tra để nhận Giấy chứng nhận hoặc bằng tốt nghiệp phù hợp.

Cao đẳng/trước Đại học/Đại học: Việc tạo ra các CHED (ủy ban giáo dục đại học) là một phần của một chương trình nghị sự lớn trong cải cách hệ thống giáo dục của Philippines, vạch ra bởi Ủy ban Quốc hội về giáo dục (EDCOM) vào năm 1992 với mục đích nâng cao chất lượng giáo dục sau trung học. Một phần của cải cách là ba cơ quan quản lý: các CHED cho giáo dục đại học và sau đại học; Bộ Giáo dục (DepEd) trong giáo dục cơ bản và giáo dục kỹ thuật; phát triển kỹ năng quan (TESDA) cho kỹ thuật-dạy nghề và giáo dục trung cấp.

Hệ thống giáo dục mô phỏng theo nước Mỹ
Hệ thống giáo dục mô phỏng theo nước Mỹ

Điều đặc biệt hơn nữa đó là hệ thống giáo dục Philippines được mô phỏng như hệ thống giáo dục Mỹ (100 % là giáo trình Mỹ). Do đó, nếu sinh viên du học tại Philippines có nhu cầu chuyển tiếp học qua Mỹ thì bạn sẽ hoàn toàn yên tâm, vì không có bất cứ khó khăn gì về sự khác biệt của chất lượng đào tạo. Các trường Đại học tại Philippines không chỉ đạt được các tiêu chí của tổ chức trong nước như Ủy ban giáo dục Philippines (CHED) mà còn được ủy ban chứng nhận giáo dục Hoa Kỳ (CHEA) công nhận.

Đối với học sinh, sinh viên tại Việt Nam muốn có nhu cầu sang Philippines du học thì sẽ không phải lo lắng quá nhiều về việc xin visa khó khăn như các nước khác như Anh, Mỹ, Úc, … bởi Philippines nằm trong cùng khu vực ASEAN, do đó, việc được tiếp cận và có được tấm bằng danh giá từ các trường quốc tế uy tín với chi phí thấp là hoàn toàn có thể.

Hiện nay, nhiều sinh viên Việt Nam cũng chuyển hướng sang Philippines để học đại học do giá rẻ, có môi trường rèn luyện tiếng Anh, chất lượng tốt. Một số khoa như xây dựng, y dược, thương mại được nhiều học viên tại Việt Nam quan tâm.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình Du học tiếng Anh tại Philippines hãy liên hệ với MYD để được tư vấn và làm hồ sơ du học miễn phí nhé!

Nguồn: Sưu tầm 

FACEBOOK COMMENTS

LEAVE A REPLY